ข่าวประชาสัมพันธ์

ในวันที่12 พฤศจิกายน 2559 สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย ร่วมออกงานโครงการอบรมให้ความรู้เกษตรกรเรื่องการใช้ปุ๋ยเคมีในยางพาราและปาล์มน้ำมันอย่างถูกวิธี ซึ่งจัดโดย วิทยาลัยชุมสุราษฎร์ธานี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฏร์ธานี กับบริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการสานพลังประชารัฐฯ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฏร์ธานี  และได้จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทรสยามมินทราธราชบรมนาบพิต ก่อนเริ่มพิธีการของโครงการโดยมีคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ดร.ยุทธพงศ์ เพียรโรจน์ กล่าวต้นรับ  กล่าวเปิดงานโดยนายกองเอกเปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช พร้อมมอบทุนการศึกษาและของที่ระลึกให้แก่มหาวิทยาลัย ในเวลา 10.15 น. เป็นในส่วนของการเสวนาซึ่งมีผู้ดำเนินการเสวนานำโดย ผู้ช่วยศาสตารจารย์อดิศักดิ์ บ้วนกียาพันธ์ (อ.บ้วน) พร้อมด้วยผู้ร่วมการเสวนา คุณสุมาส อินทรมณี นายกสมาคมน้ำมันปาล์มจังกวัดสุราษฎร์ธานี คุณภรภัทร สุชาติกุล นักวิชาการเกษตร ศูนย์วิจัยยางจังหวัดสุราษฎรานี คุณธีระพงศ์ จันทร์นิยม นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และอาจารย์ประสาทพร กออวยชัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร ซึ่งในช่วงเช้าได้ร่วมเสวนาในประเด็นการเสวนาดังนี้

1. ภาพรวมของสถานการณ์การเพาะปลุกปาล์มน้ำมันและยางพารา
2. ปัจจัยที่มีผลต่อการเพิ่มผลผลิตยางพารา และปาล์มน้ำมัน
3.การใช้ปุ๋ยอย่างถูกวิธี
4.การถามและตอบปัญหาจากผู้เข้าร่วมเสวนา

และในช่วงบ่ายได้ร่วมเสวนาในหัวข้อ

1.วิธีการจำแนกและเลือกซื้อปุ๋ยปาล์มและยางพารา
 2.อาการขาดสารอาหารและโรคต่างๆ ในยางพารา และปาล์มน้ำมัน
 3.ผลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมต่อการใช้ปุ๋ย และการใช้ธาตุอาหารของพืช
4. ถามตอบ  เสร็จสิ้นการเสวนกล่าวปิดงานจากตัวแทนมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี โดย ดร.นิทัศน์ เพราแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสุราษฎร์ธานี